Google Search: "hq4 tâysa 274 271西沙" Google search: "西沙 hq4" click images, để t́m h́nh ảnh người Tàu vẽ KTH Trần Khánh Dư HQ-4 công phá hạm đội giặc.

ThuỷThủĐoàn HQ-4
HìnhẢnh HQ4 HảiChiến HoàngSa
TâySa HảiChiến
Hải-Chiến theo Trung-Cộng

NguyễnMạnhTrí

HQ10 TrụcVớt
AnhHùng NguyễnThànhSắc

ChiếnThuật ĐầuChữ T

TrangH́nh HảiChiến HoàngSa

MôHinh HảiChiến HoàngSa
QuanBinhTC HoàngSa1974
Pḥng-Tai của HQ-4
HQ16&HQ5 Bắn Nhau
HQ5-RăNgũ
NgườiLínhGiàHQ4 NgôThếLong
TruyệnNựcCười MấyAnh SửaQuân-Sử
Lệnh TamBấtĐả-HứaThếHữu
Bộ H́nh ChiếnTrường HQ-4
AnhHùng BH NguyễnVănVượng
TưởngNiệm  AnhHùng NguyễnVănĐồng
Danh-Sách Tử-Sĩ Hoàng-Sa
VĩnhBiệt NguyênNhi
NguyễnThượngLong-HảiChiến HoàngSa
VănTế 74 TửSĩ HảiChiến HoàngSa
Nhớ lại HCHS & SuyNgẫm
HànhQuân TrầnHưngĐạo47
Các ChiếnHạm VN&TC ThamChiến
TàiLiệuHQ4-TổngCụcCTCT
DanhSách CốThủ HoàngSa
TrươngVănLiêm-HQ5
Thư Người Giám-Lộ
T́m Hiểu Gerald Kosh
Tiểu-Sử Anh-Hùng Tử-Sĩ
Đại-Tá Ngạc Ở Đâu

VươngThếTuấn: HQ-4 Xin Rút Lui
Bông Hồng Cho Nhựt-Tảo
Anh-Hùng Vương-Thương
TrầnVănĐảm-AnhHùng&Nhà VôĐịch
Lố bịch kiểu Tàu phù
Tổng-kết Hải-Chiến
Hải-Chiến theo BùiThanh
Tài-Liệu CTCT/VNCH
AnhHùng BùiQuốcDanh
VũĐ́nhQuang-AnhHùngHảiPháo
Người AnhHùng HoàngSa
Văn Tế HoàngSa
Hồi Kư Của Ngườivề Từ HoaLục
Giới Thiệu
Tựa
BứcThư 15 Năm
Những BàiCa HảiChiến HS
Thơ 32 Năm Kỷ-niệm
Tiểu Sử Vũ Hữu San
Chuyện Một Con Tàu
Gặp lại Niên-Trưởng NBT
24 Years After Naval Battle
Thư HT PhạmTrọngQuỳnh
TrùmMền HôXungPhong

tranHoangSa-HoHaiPhạm Ngọc Đa AnhHùng Tử-Sĩ
TaoBanNuocKhong
CáchNhìn LịchSử XâmLược
Thư Bạn ĐồngMôn ChuVănAn
Thư Riêng Về Đơn-Vị
ToànTập

 

 

Người lính mong nhất khi nhập ngũ, là được đi chiến đấu. Nếu họ là những người lính suốt đời, không có dự trận nào thì sẽ được coi là vô tích sự. 

Wei Mingsen, 2014


Nực cười châu chấu đá xe - Tưởng rằng chấu ngă ai dè xe nghiêng.

Bọ ngựa VNCH một khi ra tay, sẽ vô cùng ác độc. Tàu Cộng đă một lần lănh đủ.

http://www.szhgh.com/Article/wsds/history/10313.html viết: 那艘撞击我407号渔船的“陈庆瑜”号舰可以算是唯一的战斗舰艇,其前身是美国“萨维奇(Savage)”级雷达哨戒护航驱逐舰“福斯特 (Forster,DER-334)”号,原来是为了在北部湾监视北越飞机而特别改造的,在所有参战的舰艇中设备最为先进。转让给南越以后,因为击沉过十四艘北越舰船而成为了南越海军的名舰。Con tàu "Trần Khánh Dư -HQ4" (từng đâm bể ngư thuyền 407 của TC) có thể được coi là tàu chiến đấu duy nhất. Tiền thân của nó là tàu khu trục hộ tống lớp "Savage" của Mỹ "Forster (DER-334)" Ban đầu nó được sửa đổi đặc biệt để giám sát các máy bay vùng Vịnh Bắc Bộ và có thiết bị tiên tiến nhất trong số tất cả các tàu chiến tham gia chiến tranh. Sau khi được chuyển giao Việt Nam Cộng Ḥa, nó trở thành con tàu rất nổi tiếng của Hải quân Nam Việt Nam v́ đă từng tham dự đánh ch́m (14 tàu không số) Bắc Việt...


"Tận nhân lực tri thiên mệnh" thử xem sao:

H́nh Ảnh HQ-4 trong Hải Chiến Hoàng Sa

(Tàu viết 西沙海 - Tây-Sa Hải-Chiến).

 

Theo tài liệu của VNCH trước năm 1975, các chiến hạm Trung Cộng đă bắn trước, phía VNCH chỉ phản ứng để tự vệ. Ngay sau khi xảy ra trận hải chiến vào ngày thứ bảy 19 tháng 1, phát ngôn viên quân sự của VNCH là Trung Tá Lê Trung Hiền đă tuyên bố trong một buổi họp báo có các thông tín viên quốc tế tham dự như sau:

Hồi 10 giờ 22 phút sáng nay, một chiến hạm Trung Cộng đă nổ súng bắn vào tàu tuần tiễu (patrol ship) của VNCH tại Hoàng Sa. Khu trục hạm Trần Khánh Dư HQ-4 của VNCH tác xạ để tự vệ, tàu Trung Cộng bị bắn cháy. Tàu VNCH chỉ bị hư hại nhẹ". (Sài G̣n - tin Reuter ngày 19 tháng 1 năm 1974)…

 Ngày 20-1-1974, chuyên viên săn tin thời sự của Nha Điện Ảnh thâu hình buổi tường trình rất sôi nổi về vụ tàu khu trục VNCH giữa doàn tàu TC, xung kích địch, dũng liệt trong thế châu chấu đá voi, bọ ngựa chống càng xe.

Phóng viên Hải Quân Trung úy VNCH Chương Nam Hoa (KBC. 3317) báo Cựu Quân Nhân HQVN, cũng ghi nhận lời Hạm Trưởng và Hạm Phó Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ-4 tuyên bố ngày 20-1-1974:

- Được hỏi cảm tưởng về trận hài chiến vừa qua với Hải Quân Trung Cộng, Hạm Trưởng HQ-4 nói " trong cái thế con châu chấu nho nhỏ Việt Nam đá voi Trung Cộng, ḿnh cũng đá được con voi khổng lồ Trung Cộng nhiều cái đá nên thân. Như thế cũng măn nguyện lắm rồi...  v́ từ khi Hải Quân VN thành lập cho đến nay, ta mới chỉ có một trận hải chiến thực sự đầu tiên lần này thôi. Từ trước, chiến sĩ Hải Quân ḿnh vẫn đánh đấm VC nhưng chưa từng đầm Trung Cộng quả nào th́ lúc này là dịp đề HQ-4 chúng ta đấm hạ Tàu Cộng hả hê luôn! "

- Cảm tưởng Hạm Phó HQ. 4 như sau:

Hôm qua đụng trận, 3 chiếc tàu Trung Cộng cứ cùng nhắm bắn vào tàu tôi v́ tưởng chiếc Khu Trục Hạm HQ-4 này là O.T.C (tàu tổng chỉ-huy). Họ vận chuyền chiến thuật cách khoảng chừng 1.000 yard và khi bị tàu ḿnh bắn cháy th́ nó tuôn khói màu mù mịt. nó chơi chiến thuật ' hỏa mù ' mà. Được hỏi về tinh thần chiến đấu của nhân viên, Hạm Phó cho biết là rất khá và cũng v́ họ căm thù bọn Tàu Cộng qua mấy lần bị chúng khiêu kích. Cho nên khi lệnh khai hoả vừa ban ra chưa dứt th́ đạn đă bay vào tàu địch rồi!


Khi Vua Nhân Tôn và triều-đ́nh lo sợ, "muốn hàng giặc để cứu muôn dân", duy có một ḿnh Trần Khánh Dư là dám cương quyết cùng Trần Hưng Đạo xin đem quân chống giặc.

7 thế kỷ sau tại biển Hoàng Sa, dù lẻ loi một ḿnh, Khu-Trục-Hạm HQ-4 Trần Khánh Dư vẫn xung trận, tung hoành giữa hạm-đội Trung-Cộng.


.

Tàu Trần Khánh Dư HQ-4 khởi hành từ cảng nước sâu Đà Nẵng đi Hoàng Sa. Nhiệm vụ chiến đấu để pḥng thủ biển đảo quê hương.

 

Tại Hoàng Sa, Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ-4 bắn cháy tàu Trung Cộng.

 

 

 

 

Tàu Trần Khánh Dư HQ-4 ra khơi mang theo chuyến hải hành mối căm hờn của toàn dân Việt trong việc chống giặc Tàu, bảo vệ hải biên do Ông Cha ta để lại.

 


Sơ-đồ điều quân của trận hải-chiến Hoàng-Sa quanh hai đảo Duy-Mộng và Quang-Hoà Đông (chữ Nho là ghi-chú của phía Trung-Cộng, vị-trí chiến-hạm TC khá phù-hợp với thực-tế). Sơ-đồ này dựa theo các vị-trí trong Phúc-tŕnh Hành-Quân Hoàng-Sa của HQ-5 có chữ kư và đóng dấu của HQ Trung-Tá Pham-Trọng-Quỳnh. Xin xem kỹ để biết các sự kiện (1) việc đổ-bộ bất thành v́ HQ-16/HQ-10 không tới vị-trí hành-quân, (2) friendly fire v́ HQ-16 thi-hành sai kế-hoạch Và HQ-5 không chạy theo OTC là HQ-4, (3) vị-trí HQ-5 rất xa các chiến-hạm TC, quá gần HQ-16. (4) Khi tác chiến HQ-5 chạy bỏ Tàu TC lại phía đuôi  (gần nhất 5,000 yards). Trong khi súng 40 ly với tầm hữu-hiệu lư-thuyết tối-đa 3500-4000 yards, xuyên-phá thép <1,000m (trong sông, c̣n ít hơn nữa, không lính thuỷ nào bắn 40 ly khi địch xa 5, 6km), súng liên-thanh, súng cối, 20 ly hay 40 ly (thực-sự không phải là pháo hải-chiến căn-bản) hoàn-toàn vô-dụng khi khoảng-cách với địch-quân TC là 4 - 5 hải-lư (HQ-5 chạy hướng Tây). Khi kể ra người ta cười cho nhất là chuyện súng tả-hạm bắn không ngừng, rất kỳ quái là hạ tàu địch bên hữu-hạm!

 

Sơ đồ tương tự như trên, nền màu xanh.

Chiến trường nằm vòng quanh Quang Hòa Đông, vừa (1) bắn tàu địch vừa (2) phải lo giữ đầu cầu đô bộ (Đông Nam đảo Quang Hòa Đông). Những hình vẽ nào không tôn trong kế hoạch gồm 2 nhiệm vụ đó, đều hoàn tòa sai,

 

Sơ Đồ này không có giá trị vì vẽ mũi tên nơi giao tranh quá sai thực tế.

Mấy người ở Đà Nẵng chép lại cái láo, cái sai của kẻ không hành quân là Thự và người quá tắc trách là Ngạc.

Xin cẩn thận không nên cào bằng lịch sử, đánh lừa hậu thế và con cháu chúng ta.

Tàu Cộng sử dụng đồ họa này, phát tán như một chứng cứ Việt Nam tấn công chúng, từ ngoài biển vào chiếm đóng Tây Sa!

Khi chúng bị đẩy vào thế không chịu đựng được, đành phải tăng cường lực lượng, thâu hồi toàn bộ Tây Sa.

Hãy hạ ngay cái bảng "phản động nguy hại" này xuống ngay đi!

 

Trung Cộng đưa 2 chiếc tàu cá "dân quân vơ trang" ra khiêu chiến

 

 

Tuy chúng hung hăng, nhưng khi HQ-4 đâm ngang tàu cá TC 407, neo móc rách pḥng lái... bọn Tàu cộng đành rút lui.

Đêm xuống Tàu Cộng bịa đặt chuyện Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu gửi điện thư tới Đại Tá Ngạc, Chuyện này bố láo,Tổng Thống Thiệu có ra lệnh thì Ông qua Phó Đề Đốc Thoại,

Hệ thống truyền tin từ Phủ Tổng Thống không thể nối tới Chiến hạm trên biển> Không kỹ thuật nào, không có cách gì gửi cả quốc huy VNCH.

 Ngày hôm sau xảy ra trận hải chiến.

HQ-4 khi ra tay, ngay từ chiêu đầu tiên, đă tung ra đ̣n ác hiểm tàn sát, muốn đánh chết liền kẻ thù.

Website Trung-Cộng viết: Ngay khi có pháo-hiệu (đương-nhiên là vô hại), những trái đạn đầu tiên từ HQ-4 bắn ra, do ngắm từ lâu nên trúng ngay đích, hạ các Hạm-Trưởng và làm tử-thương chính-ủy (Phùng Ṭng Bách 马松柏).

Nguyên văn:: 南越军舰的第一炮瞄准的是中方舰艇的指挥台,由于其瞄准了很长时间,所以炮弹打的很准。一排炮下来,中方的几个舰长与政委非死即伤。

Phiên âm: Nam việt quân hạm đích đệ nhất pháo miểu chuẩn đích thị trung phương hạm đĩnh đích chỉ huy đài, do vu kỳ miểu chuẩn liễu khấn trưởng th́ gian, sở dĩ pháo đàn đả đích khấn chuẩn.

Nhất bài pháo hạ lai, trung phương đích kỷ cá hạm trưởng dữ chính uỷ phi tử tức thương.

Một loạt pháo đầu tiên của tàu chiến Nam Việt Nam (HQ-4) nhắm vào đài chỉ huy của tàu Trung Quốc. V́ đă được (các pháo thủ VNCH ngắm kỹ trong một thời gian dài, đạn bay ra rất chính xác. Khi đạn pháo rơi xuống (nổ tung!), một số Sĩ Quan, gồm thuyền trưởng và chính ủy Trung Quốc bị sát thương (tại chỗ).

Lại có cả một ông Tướng Hải-Quân VNCH nào đó, nói bắn không trúng (sic!). Sau câu đó, ông không tiếp, vậy xin không nêu tên) 

Trung Cộng dùng quang hiệu gửi tối hậu thư liên tiếp tới 3 lần cho HQ-4. HQ-4 thấy địch hỗn quá, lờ đi; trước sau quyết không hồi đáp, Cách đáp ứng tốt nhất là chuẩn bị tác chiến, quét sạch, diệt đich quân:

94分,南越军4号舰小口径火炮射击两发,中国海军连续3次发出你首先 射击,我向你提出严重警告的信号,南越军舰始终不予回答。

9th́ 4phân, nam việt quân 4hiệu hạm tiểu khẩu kính hoả pháo xạ kích lưỡng phát, trung quốc hải quân liên tục 3thứ phát xuất “nhĩ thủ tiên  xạ kích, ngă hướng nhĩ đề xuất nghiêm trùng cảnh cáo ”đích tín hiệu, nam việt quân hạm thuỷ chung bất dư hồi đáp.

9 giờ 4 phút, pháo tiểu liên của tàu số 4 Quân đội miền Nam Việt Nam bắn hai phát, Hải quân Trung Quốc phát tín hiệu ba lần liên tiếp “Các anh bắn trước, tôi nghiêm túc cảnh cáo”. nhưng tàu chiến VNCH thuỷ chung không hề đáp lại.

http://blog.sina.com.cn/s/blog_4c080d650100dvia.html

Để giải tỏa áp lực của cặp K-271/174 quá nặng, sau khi Trung Cộng gửi quang hiệu tối hậu cho HQ-4 (chúng không bao giờ lại gần và liên lạc với HQ-5). 10:20H, Hạm Trưởng HQ-4 ra lệnh tăng tốc máy tối đa. rồi ra lệnh khai hỏa hồi 10:21:45H. Khoảng cách địch/ta khi đó chỉ còn 1,500 thước và chúng vẫn đang tiến tới, Phía Trung Công xác nhận lúc:10:21H. Tàu 4 Miền Nam (VNCH- HQ4) vận chuyển máy, bất thần khai hỏa vào 274, rồi bắn tiếp vào 271, khi đó là 10,22H, khoảng cách cận điểm 1000m xuống còn 300 thước.

SQ Tình Báo, Đại Úy Trần Kim Diệp, đứng trên HQ-5 tường trình ông thấy: HQ-4 khai hỏa trước, HQ-5 bắn sau ít phút.

Sách Hạm Đội HQVNCH của Thái Văn A (in và phát hành tại Melbourne, 1990) viết: HQ-4 khai hỏa đầu tiên, mở đầu cho trận hải chiến Hoàng Sa.

Còn theo Đại Tá Hà Văn Ngạc thì HQ-5 khai hỏa 10:25. Ông đi vào phòng vô tuyến bấm máy âm thoại, tức là HQ-5 chần chừ mãi, 3. 4 phút sau mới bắn. Trong khi đó HQ-5 quay mũi tàu về phía Tây (xem sơ đồ vẽ bởi Hành Quân Biển), cắt ngang đường nước đuôi HQ-4, chạy ra khỏi khu vực hành quân, không còn ở phía Nam các đảo Quang Hòa/ Duy Mộng nữa. HQ-5 với Chỉ Huy Trưởng Hà Văn Ngạc rút đi ngay, bỏ đầu cầu đổ bộ Quang Hòa Duy Mộng.

Trong giai đoạn máu lửa cháy bỏng sinh tử này, HQ-4 "bất dư hồi đáp" thì ĐạiTá Hà văn Ngạc lại viết (?!) một đoạn văn thật kỳ khôi lạ lùng, không thể hiểu được tâm tư ông, Đại tá Ngạc viết như thế này:

Cuộc khai-hỏa tấn-công đă đạt được yếu-tố bất ngờ cho các chiến-hạm địch v́ tôi cho rằng họ vẫn tin là các hành-động của chiến-hạm cũng tương-tự như trong những vài ngày trước, khi Hải-quân Việt-Nam đổ-quân trên các đảo Cam-tuyền, Vĩnh-lạc và Duy-mộng và nhất là cuộc phô-diễn lực-lượng của hải-đoàn đặc-nhiệm ngày hôm trước Hải-quân Việt-Nam đă không có một hành-dộng khiêu-khích nào, mà c̣n chấp-thuận giữ liên-lạc bằng quang-hiệu.

  Ai biết Đại Tá tọa nơi neo, ngợi thế nèo?

         Ông Ngạc tin như vậy và viết ra trong sách của Ông, trang 62.

 

Nhật kư HQ-4 ghi rơ ràng chi tiết hơn phúc trình của Trung Tâm Hành Quân Biển:

Ngày 19 hồi 10:20 HQ-4 tăng tốc  tối đa, khai hỏa. Hồi 10:25, báo cáo bắn trúng tàu Kronstadt. Hồi 10:30 bắn trúng Kronstadt Thứ hai.

     Trong Báo cáo Nhật Ký Hành Quân của Bộ Tư Lệnh vùng, Trung Tâm Hành Quân Biển không có ghi nhận một tàu nào ngoài HQ-4 báo cáo bắn trúng địch như vậy.

     Cựu HQ Đại-Uư Trần Kim Diệp, hiện cư-ngụ tại Pháp, hồi-tưởng lại khi đó Ông ở trên HQ-5 nh́n sang HQ-4: “Trong không-khi ngột-ngạt, căng-thẳng tột-độ, đột-nhiên những tiếng nổ lớn và nhiều chớp lửa bùng lên, súng HQ-4 tả hạm đồng loạt khai-hoả… HQ-5 tác-xạ tiếp theo sau ít phút. hồi 10:25”. Đại-Úy Diệp nguyên là Trưởng Pḥng 2 BTL/HQ/V1DH cũng là người viết bản phúc-tŕnh của Vùng 1 Duyên-Hải lên BTL/HQ, có một bản thông-báo Ủy-Ban Quân-Sử BTTM/QLVNCH. Ông Diệp cũng là tác-giả bài viết “Bên lề trận Hải-chiến Hoàng-Sa” (T́nh Đại-Dương- bản tin K17/SQHQ/NT tháng 7/2004).

Cuốn sách của Thái Văn A ""Hạm Đội Hải Quân Quân Lực VNCH - Hải Chiến Hoàng Sa" in và phát hành tại Melbourne, 1990) " ghi chép lại sự kiện bắn vào tàu địch này.

Lính Tàu phù gục đầu chết thảm khốc

Lính TC tử trận đang được đồng bọn kéo đi. Chi tiết lính Tàu phù gục đầu chết thảm khốccũng tìm thấy trong trang https://tokuhon.blog/?p=4079

Anh lính Tàu này được đồng bạn đưa đi trị thương nơi đầu, ngực và cánh tay.


 

Ngàn năm trước, Thần phong biển Thần Phù thổi bay quân Chiêm Quốc.
               Bảy tư (1974) này, Anh hùng núi Hoa Lư trị tội lũ Tàu ô.

 

图片:指挥台被击毁后   :

274 bị kích hủy hậu" cùng 271 bị bắn cháy ngút trời được các họa sĩ Việt Nam Cộng Hòa họa lại rõ ràng trên bìa sau đặc san Lướt Sóng tháng 2/1974.

... địch nhân kiến ngă thương tao tảo lôi hạm, lưỡng tao hoạch tiềm đĩnh ngật vị tiểu...

(HQ-4) vốn coi thường chiên hạm Trung Cộng "kiến vi tiểu" , (dù chúng có) tập trung vây trước-sau, chặn phải-trái... HQ-4 vẫn oai phong phá trận.

 

 

396接海指命令,全速南下,与271编队集中打击4

396 tiếp hải chỉ mệnh lệnh, toàn tốc nam hạ, dữ 271 biên đội tập trung đả kích 4 hào,,,

Tàu 396 nhận lệnh.của chỉ huy hải chiến, toàn tốc chạy về phía nam, hợp cùng phân đội 271/274 dồn hỏa lực, tập trung tấn công tàu HQ 4...


Đài BBC online ngày 17 tháng 1, 2014 ghi chú dưới bức hình này:
"Chiến hạm Trần Khánh Dư HQ-4 giao chiến với các tàu Trung Quốc ngày 19/1/1974".

               396接海指命令,全速南下,与271编队集中打击4

396 tiếp hải chỉ mệnh lệnh, toàn tốc nam hạ, dữ 271 biên đội tập trung đả kích 4 hào.

Cả 3 tàu Trung Cộng 271/274/396 đều trúng đạn HQ-4.

HQ-4 tại Hoàng Sa tương tự nét oai phong "anh hùng đơn thương giêt bọn giặc" hồi xưa.

 

HQ4 nơi trận tiền giữa hạm đội địch (cái nh́n TC - theo h́nh 139 của sách "Tây Sa liên hoàn họa" )

 

271编队则主要攻击敌4号舰 271 biên đội tắc chủ yếu công kích địch 4 hào hạm (biên đội 271/274 nhận lệnh chủ yếu là công kích tàu số 4 của địch)."274"猎潜艇正向敌人"4"号舰全速前进,"274"艇从1000米一直打到300米。

274 liệp tiềm đĩnh chánh hướng địch nhân "4" hào hạm toàn tốc tiền tiến, "274" đĩnh ṭng1000 mễ nhất trực đả đáo300 mễ. (274 toàn tốc tiến tới. Khoảng cách tàu 4 với địch từ 1000 mễ thâu lại 300 mễ)..

 

 

 

 

 图片:274艇在前,271艇在后,呈一字纵队冲向敌舰

Đồ phiến: 274 đĩnh tại tiền, 271 đĩnh tại hậu, tŕnh nhất tự túng đội trùng hướng địch hạm

 Tàu 274 phía trước và tàu 271 phía sau, hai chiến đĩnh xếp thành hàng dọc, cùng lao về phía tàu địch.

http://www.sohu.com/a/147026191_651763

http://bbs.tiexue.net/post_12541032_1.html

http://mini.eastday.com/a/170320165930444-5.html

https://jmqmil.sina.cn/zsjm/doc-ifycnpvh4990412.d.html

图片:指挥台被击毁后,幸存的李福祥艇长不顾伤痛,从高高的舰桥上两级跳,跳到了主甲板上,通过主机舱口向下喊话继续指挥战斗。

Đồ phiến: chỉ huy thai bị kích hủy hậu, hạnh tồn đích lí phúc tường đĩnh trưởng bất cố thương thống, ṭng cao cao đích hạm kiều thượng lưỡng cấp khiêu, hiêu đáo liễu chủ giáp bản thượng, thông quá chủ cơ thương khẩu hướng hạ hảm thoại kế tục chỉ huy chiến đấu.

Ảnh: Sau khi đài chỉ huy bị phá hủy, đĩnh trưởng Li Fuxiang (Lư Phúc Tường), c̣n sống sót, đă nhảy từ đài chỉ huy xuống sàn chính phía dưới, thông qua một cánh cửa, ông la khẩu lệnh bằng miệng, tiếp tục chỉ huy trận đánh.

Phụ chú về nhất đẳng công thần Lư Phúc Tường:

Tây Sa Hải chiến 274 đĩnh Đĩnh Trưởng Lí Phúc Tường, San đông nhân, 1957 niên nhập ngũ, nhất đẳng công thần, anh hùng Đĩnh Trưởng, Tây Sa Hải chiến hậu nhậm liệp tiềm đĩnh 73 đại đội phó Đại Đội Trưởng, nhân tại Hải chiến trung năo bộ thụ thương, 1978 niên bệnh thối hồi san đông yên thai lăo gia, lăo bạn khứ thế hậu dữ nhân tử trụ tại nhất khởi, sanh hoạt t́nh huống bỉ giác khốn nan.

Quan chức bị tử thương tại chỗ là Chính-Ủy Phùng-Tùng-Bách Và Đĩnh Phó K-274 Chu Tích Thông. Họ chết tại chỗ v́ đạn HQ-4 làm "chỉ huy thai bị kích hủy hậu", đạn cũng chặt ngang, tiện đứt cột buồm radar như tŕnh bày trên đồ phiến của TC. 

图片:274艇在激烈的战斗中政委冯松柏、副艇长周锡通壮烈牺牲。

274 đĩnh tại khích liệt đích chiến đẩu trung chính uỷ phùng tùng bách, phó đĩnh trưởng chu tích thông tráng liệt hy sinh.

Trên tàu 274, trong trận chiến dữ dội, ủy viên chính trị Phùng-Tùng-Bách và phó đội trưởng Chu Tích Thông đă anh dũng hy sinh.

Tranh 40: Hai phao Tau cong na dan kth Tranh K...

 

H́nh vẽ chi tiết cây pháo chính sân trước của HQ-4 khi cận chiến với 2 tàu địch..

Chiến tích "chỉ huy đài bị kích hủy hậu" của HQ-4 oai hùng nhất đẳng công như vậy, mà có tên Việt Nam gian manh bịa chuyện: loạt đạn đầu tiên của khẩu 76,2 ly tự động trước mũi HQ 4 khai hỏa vào 274, viên đạn đầu tiên không kích hỏa, 4 viên sau bị trở ngại (76,2 ly chỉ bắn được tất cả có 5 viên ?). Một tên khác tráo trở, vẽ "bùa mê thuốc lú: "HQ 4: 76,2 ly trước: t́nh-trạng kỹ-thuật quá kém!".

Thảng bất cập th́ khống chế trú tiền xung đích chiến đĩnh, tha việt quá địch 4 hiệu hạm...

Tàu Việt Nam HQ-4 khống chế các Kronstadts "thân phận mỏng manh" của bọn Tàu Cộng.

 

Giữa trận tiền, Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ-4 đă giết các Đệ Nhất Đệ Nhị Công Thần của giặc, hạ sát

- ủy viên chính trị Phùng-Tùng-Bách, nhất đẳng công thần.

- phó đội trưởng Chu Tích Thông, nhị đẳng công thần.

- c̣n đĩnh trưởng Lí Phúc Tường, nhất đẳng công thần, th́ bị hư óc, phải xuất ngũ và tử thương ít lâu sau đó!

 

"Tây Sa Hải chiến 274 đĩnh Đĩnh Trưởng Lí Phúc Tường, San đông nhân, 1957 niên nhập ngũ, nhất đẳng công thần, anh hùng Đĩnh Trưởng, Tây Sa Hải chiến hậu nhậm liệp tiềm đĩnh 73 đại đội phó, 

nhân tại Hải chiến trung năo bộ thụ thương, 1978 niên bệnh thối hồi san đông yên thai lăo gia, lăo bạn khứ thế hậu dữ nhân tử trụ tại nhất khởi, sanh hoạt t́nh huống bỉ giác khốn nan".

 

中国曾经靠这些舰炮击沉越南舰船.

Phiên âm:  Trung quốc tằng kinh kháo giá ta hạm pháo kích trầm việt nam hạm thuyền

Bức tranh tả cảnh "Hồng Quân vận áo tiểu lễ trẳng, quăng lựu đạn chày qua Khu Truc Ham Trần Khánh Dư HQ-4" thật khôi hài, nhưng cũng nêu rơ sự gay cấn tột độ lúc HQ-4 và tàu Trung Cộng giao tranh giáp lá cà trong khoảng cách đôi ba chục thước!

 

Trúng đạn, lính Tàu phơi xác: Mồ hôi,,nước mắt và máu Tàu Cộng khi xâm lăng Hoàng Sa của Việt Nam.

Qua nét vẽ của họa sĩ Sái Cảnh Giai., ta thấy HQ-4 bên phải đang tác xạ, c̣n tàu TC số 274 có anh lính Tàu kềnh ra tử thương!

Cuối cùng HQ-4 hạ gục cả phân đoàn Nam gồm các tàu 271-274 của giặc. 

 

Hai cây đại bác 76 của HQ-4 tác xạ hai mục tiêu địch. Liệp tiềm đĩnh 271, soái hạm TC trúng nhiều đạn, nhân viên chết và bị thương v́ pháo 76 ly. Ngụy Minh Sâm báo cáo như sau:

Trong trận chiến khốc liệt, lá cờ treo cờ phía sau 271 bị trúng bom pháo 76 ly (của HQ-4), lá cờ cờ bay xuống, có một người lính đă chết ngay tại chỗ. May thay nhờ, ngón tay thần biển (hải chỉ, tức Bộ Chỉ Huy Hải đội Của Sâm) không ai tử thương tổn hại,

Nếu không th́ hậu quả là không thể tưởng tượng nổi.

激战中,271驾驶台后部信号旗柜被176炮弹命中,信号旗碎片乱飞,一名战士当场牺牲,所幸海指无人受伤,否则后果不堪设想。

Khích chiến trung,271 giá sử đài hậu bộ tín hiệu kỳ cự bị 1 mai 76 pháo đàn mệnh trung, tín hiệu kỳ toái phiến loạn phi, nhất danh chiến sĩ đương trường hy sinh, sở hạnh hải chỉ vô nhân thâu thương,

bĩ tắc hậu quả bất kham thiết tưởng.

.Tử sĩ TC tàu 271 này là Tằng Thụy Dương, được truy tặng "nhị đẳng công thần"

军猎潜艇73271舱段兵、二等功臣曾瑞阳(1953年生,1973年入伍,湖南涟源人,终年21岁),

hải quân liệp tiềm đĩnh 73 đại đội 271 đĩnh thương đoạn binh, nhị đẳng công thần tằng thuỵ dương (1953 niên sinh,1973 niên nhập ngũ, hồ nam liên nguyên nhân, chung niên 21 tuế).


Cuốn sách "Tây Sa Hải Chiến" này chứa đựng nhiều hình ảnh HQ-4 xung trận Hoàng Sa.


Báo chí Hoa Kỳ viết nhiều về chiến công của Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ-4 xung trận, bắn ch́m tàu Trung Cộngc.

                Tuyệt nhiên chưa bao giờ báo Mỹ loan tin về hoạt động của các tàu nào khác thuộc Hai Quân VNCH.

 

Báo Chí Cộng-Sản Đông Âu cũng đề-cập đến chiến công của HQ-4 với súng 76mm bắn tàu TC

 

 

 

Hinh chụp ngày hải chiến: Súng 76mm sân sau đang bắn tàu TC. 

 


  
389艇遭越舰重创后抢滩成功(某军迷网友翻拍自青岛海军博物馆)

H́nh trưng-bày tại Bảo-Tàng-Viện HQ/TC (Qingdao Navy Museum) về Tảo-Lôi-Hạm T-389 ch́m tại b́a đảo Duy-Mộng/Quang-Hoà.

 

  274号猎潜艇---西沙海战的主力舰艇之一
  图为274艇从西沙巡航回到亚龙湾时的情景

H́nh Liệp-Tiềm-Đĩnh K-274 được một chiếc Trục-Vớt-Hạm kèm hông đưa về bến.

 

            Đặc-biệt theo Trung-Cộng th́ ngoài những hoạt-động tác-chiến của HQVNCH cũng tương-tự như các bản tường-tŕnh của VNCH, nhưng “thời-khoảng” hải-chiến Hoàng-Sa của họ lại khác.

Trong một số báo-cáo Hải-chiến, Trung-Cộng cho rằng cuộc chiến kéo dài tới hơn 4 tiếng đồng-hồ. Diễn-tiến “tác-chiến” sau hồi 11:00 được kể lại kèm với các công-tác khẩn-cấp pḥng-tai và cứu-trợ nhau để tàu khỏi ch́m.

Đặc-biệt là sự “tác-chiến anh-dũng” của hai Hộ-Tống-Hạm cao-tốc 30.5 gút (281 & 282). Dưới sự điều-động của (Hải) Đội-Trưởng Lưu-Hi-Trung, hai Liệp-Tiềm-Đĩnh này “nhập chiến-tràng” bắn ch́m HQ-10 của HQVN vào hồi 2 giờ 52 phút chiều.

 

 

V́ HQ Trung-Cộng tại Hoàng-Sa đă bị tê-liệt, lại sợ tàu HQVN phản-ứng bất-lợi, Quân-Ủy Trung-Ương TC phải ra lệnh vội-vă cho 2 Liệp-Tiềm-Đĩnh lớp 037 cao-tốc (30.5 gút) này chạy đến thanh-toán HQ-10 vào buổi chiều ngày 19-1-1974.

 

Tổ lănh đạo TC 6 người gồm Diệp Kiếm Anh, Đặng Tiểu B́nh, Vương Hồng Văn, Trương Xuân Kiều, Trần Tích Liên, Tô Chấn Hoa. Hung-hăng hiếu-chiến nhất là Đặng-Tiểu-B́nh. Tuy là Phó nhưng lấn-lướt luôn quyền của Thống-Chế Diệp-Kiếm-Anh là "đầu thảo".

Mao-Trạch-Đông, Chu-Ân-Lai cũng tham-gia điều-động lực-lượng. Trận chiến Hoàng Sa không thể là biến-cố tuần-tiễu thông thường và nhất-định không thể chỉ là Tao-Ngộ-Chiến.

 

H́nh trái: HQ Đại-Tá Hà-Văn-Ngạc, Chỉ-Huy-Trưởng cuộc Hành-Quân Bảo-Vệ Hoàng-Sa trong giai-đoạn chót khi hải-chiến.

H́nh phải:HQ Thiếu-Tá Ngụy-Văn-Thà (h́nh chụp khi c̣n là SVSQ son trẻ), Hạm-Trưởng chết trên chiến-hạm HQ-10.

 

Suốt mấy ngàn năm kháng chiến chống Tàu, tờ giấy trình việc đặc cách thăng cấp ngoài chiến trường đánh giết xâm lược Trung Hoa này chính là văn kiện đầu tiên còn lưu giữ sử xanh.

 

Sau hải-chiến, HQ-4 tiếp-tục hành-quân t́m kiếm người trôi giạt, yểm trợ hải-pháo phía Nam Vùng 1CT.

Rồi công tác chấm dứt 2 tuần-lễ sau, HQ-4 trở về bến tại Quân-Cảng Sài-G̣n. 

 

Tuyên-cáo của Bộ Ngoại-giao Việt-Nam Cộng-Hoà

số 015/BNG/TTBC/TT (Ngày 19.1.1974)

 

Sau khi mạo-nhận ngày 11-1-1974 chủ-quyền trên hai quần-đảo Hoàng-Sa và Trường-Sa của Việt-Nam Cộng-Hoà, Trung-Cộng đă đưa Hải-Quân tới khu-vực Hoàng-Sa, và đổ-bộ quân lính lên các đảo Cam-Tuyền, Quang-Hoà và Duy-Mộng. Lực-lượng Hải-Quân Trung-Cộng gồm 11 chiến-đĩnh thuộc nhiều loại và trọng-lượng khác nhau, kể cả tàu loại Komar có trang-bị hoả-tiễn.

Để bảo-vệ sự vẹn-toàn lănh-thổ và nền an-ninh quốc-gia trước cuộc xâm-lăng quân-sự này, các lực-lượng Hải-Quân Việt-Nam Cộng-Hoà trấn-đóng trong khu-vực này đă ra lệnh cho bọn xâm-nhập phải rời khỏi khu-vực. Thay v́ tuân-lệnh, các tàu Trung-Cộng, kể từ 18.1.1974, lại có những hành-động khiêu-khích như đâm thẳng vào các chiến-đĩnh Việt-Nam.

Sáng ngày nay 19.1/1974, hồi 10 giờ 20, một Hộ-Tống-Hạm Trung-Cộng thuộc loại Kronstadt đă khai-hoả bắn vào Khu-Trục-Hạm Trần-Khánh-Dư mang số HQ-4 của Việt-Nam Cộng-Hoà. Để tự-vệ, các chiến-hạm Việt-Nam đă phản-pháo và gây hư-hại cho Hộ-Tống-Hạm Trung-Cộng. Cuộc giao-tranh hiện c̣n tiếp-diễn và đang gây thiệt-hại về nhân-mạng và vật-chất cho cả đôi bên.

Các hành-động quân-sự của Trung-Cộng là hành-vi xâm-phạm trắng-trợn vào lănh-thổ Việt-Nam Cộng-Hoà, và một lần nữa vạch-trần chính-sách bành-trướng đế-quốc mà Trung-Cộng liên-tục theo-đuổi, đă được biểu-lộ qua thôn-tính Tây-Tạng, cuộc xâm-lăng Đại-Hàn và Ấn-Độ trước kia.

Việc Trung-Cộng ngày nay xâm-phạm lănh-thổ Việt-Nam Cộng-Hoà không những chỉ đe-doạ chủ-quyền và an-ninh của Việt-Nam Cộng-Hoà, mà c̣n là một hiểm-hoạ đối với nền hoà-b́nh và ổn-cố của Đông-Nam-Á và toàn thế-giới.

Với tư-cách một nước nhỏ bị một cường-quốc vô-cớ tấn-công, Việt-Nam Cộng-Hoà kêu-gọi toàn-thể các dân-tộc yêu-chuộng công-lư và hoà-b́nh trên thế-giới hăy cương-quyết lên án các hành-vi chiến-tranh thô-bạo của Trung-Cộng nhằm vào một quốc-gia độc-lập và có chủ-quyền để buộc Trung-Cộng phải tức-khắc chấm-dứt các hành-động nguy-hiểm đó.

Làm ngơ để cho Trung-Cộng tự-do tiến-hành cuộc xâm-lấn trắng-trợn này là khuyến khích kẻ gây-hấn tiếp-tục theo-đuổi chính-sách bành-trướng của chúng và sự hiện-diện này đe-doạ sự sống c̣n của những nước nhỏ đặc-biệt là những nước ở Á-Châu.

Trong suốt lịch-sử, dân-tộc Việt-Nam đă đánh bại nhiều cuộc ngoại-xâm. Ngày nay, Chánh-phủ và nhân-dân Việt-Nam Cộng-Hoà cũng nhất-định bảo-vệ sự toàn-vẹn lănh-thổ quốc-gia.

(Tài-liệu ronéo của Bộ Ngoại-giao VNCH, số 015/BNG/TTBC/TT).

Làm tại Sài-G̣n, ngày 14 tháng 2 năm 1974. 

 

HQ-4 và HQ-04 hoàn toàn là hai chiến hạm khác biệt. HQ-04 lúc đó đă nghỉ hưu. vật liệu phế thải, bán sắt vụn.
 

H́nh b́a cuốn sách “Tây-Sa Hải-Chiến, Tường-thuật bằng Thơ” -Battle of the Hsisha Archipelago- 1974, Hồng-Quân TC hải-chiến với lựu-đạn!

 

* * *

Sau đây là một số bức hoạ của bọn ngố Trung-Cộng "dùng súng tay chống đại bác, quăng lựu đạn cản 76 ly hải pháo":

 

Ái quốc dân binh hướng địch nhân xạ xuất cừu hận đích tử đàn ?!

Bức h́nh trên mô tả trong khi HQ-4 đối diên vơi tàu TC thi Lê Văn Thự lái HQ-16 chạy phun khói bỏ ra xa.

Bất chấp sự thật, Thự viết như sau: Ông Dân (SQ hải hành HQ-16) nói HQ-4 dùng mũi tàu để ủi tàu Trung cộng ra xa đảo Hoàng Sa là chuyện không đúng sự thật và cũng không thể nào làm như vậy được".

 

- 连环画 西沙海-1作品名称

- 西沙海战的连环画版   节选

- liên hoàn họa tây sa hải chiến -1 tác phẩm danh xưng
- tây sa hải chiến đích liên hoàn họa bản tiết tuyển

HQ-4 được nhận diện dễ-dàng giữa tấm ảnh với cột buồm radar 3 cẳng thật lớn, đang quần-thảo giữa hạm-đội TC (các tàu có cột radar đơn).

 

Tàu TC giao tranh với Khu-Trục-Hạm Trần-Khánh-Dư HQ-4 (chữ mũi tàu). Hai tàu chạy song song, hải-pháo sân mũi cùng tác xạ vào nhau.

 

Hoạt động của hải-pháo 76.2 ly sân lái của Khu-Trục-Hạm Trần-Khánh-Dư HQ-4 (mũi tên) được TC mô tả rất rơ ràng khi xung trận.

* * *

 H́nh-ảnh khác liên-hệ đến trận hải-chiến của TC với Khu-Trục-Hạm Trần-Khánh-Dư HQ-4:

 

Cho đến thời-điểm năm 2019 (khi tất cả các đĩnh trưởng hạm trưởng Trung Cộng tham chiến Hoàng Sa đă qua đời), rất nhiều h́nh-ảnh tương-tự được t́m thấy trên sách-báo và Websites Trung-Cộng.

Cuốn sách khảo-cứu (không phải Hồi-kư riêng tư) sắp xuất-bản của Tác-giả website : “H́nh-ảnh Hải-Chiến Hoàng-Sa với HQ-4” sẽ công-bố thêm các tài-liệu từ năm 1974 c̣n lưu-trữ như các Công-Điện Hành-Quân,

Phúc-Tŕnh Báo-Cáo Hành-Quân, thủ-bút các giới-chức và nhiều tài-liệu liên-hệ khác.

 

  Hình 40 tô màu

H́nh-ảnh rất khôi-hài: vận tiểu-lễ áo trắng đầu trần, Hồng-Quân quăng lựu-đạn vào Khu-Trục-Hạm “Trần K…” đang cháy nghi-ngút của VNCH.

Phía VNCH cũng có nhiều khôi-hài hay "ngốc ngếch"tương-tự như khi hải chiến th́ tắt máy chánh để tàu thả trôi, tác xạ trực tiếp vào tàu địch: "Lên hai độ",

"xuống một độ", "bên phải",  "bên trái một chút..."

Hạm Trưởng Thự của họ (được mấy tay tầm Cán Ngố, lớp 3 trường làng khen giỏi) không biết địch tàu nào, số mấy; nhưng họ bắn liên-thanh, súng cối,

họ bắn 20 ly khi hải-chiến ngoài biển rộng.

Ghê gớm hơn, họ dùng 40 ly tả-hạm (39 gram TNT/viên) bắn qua hữu-hạm, hạ ch́m tàu địch trong khoảng cách 5,7 km...

 

 

Mấy phân-cảnh khi HQ-4 khai-hoả những phát súng đầu tiên tại HoàngSa và ủi thủng lỗ đài chỉ-huy, phá lan-can của tàu vơ-trang Trung-Cộng. Tàu khựa hoảng sợ, chạy trốn rút lui ngay. HQ-4 đổ-bộ quân pḥng-thủ đảo Cam-Tuyền.

(Xin xem kỹ các bài viết của mấy anh lính "HQ tầm gửi, ăn có" của UBHS & HhQ Biển & Đại-Tá Phạm-Mạnh-Khuê phụ-chú. Hoàn-toàn là xuyên-tạc và nâng bi Cộng-Sản Tàu!)

 

Vùng ô tṛn là khu cận chiến ác liệt nhất trong trận hải chiến.

 

 

271/274编队集中打击4271 (biên đội 271/274 tập trung đả kích 4 hào -hạm) H́nh-ảnh những phút cận-chiến ác-liệt nhất. “Tàu radar” KTH Trần-Khánh-Dư HQ-4 và phân-đoàn Kronstadt 271/274 hải-hành hướng Đông, đang cố gắng triệt-hạ nhau trong khoảng cách không quá 400 yards. Hữu-hạm HQ-4 có K-271 và lái tàu (hướng 7 giờ) có K-274. HQ-4 lănh tối-thiểu 300 viên đạn lớn nhỏ của kẻ thù (bản báo-cáo c̣n lưu), nhưng tàu địch 274 trúng thương nặng v́ đạn HQ-4, tông vào đảo san-hô. H́nh-ảnh được Quân-Ủy Trung-Cộng cho phép lên mạng: http://war.news.163.com/07/0803/15/3KVT172H00011232_2.html

 

Cảnh 2 súng 76.2 ly ṇng ngắn của HQ-4 hiên ngang vật lộn với 2 cây đại bác 85 ly ṇng dài cùng 4 cây đại bác 37 ly của giặc tấn công từ hai phía !

Trong thế cận chiến chỉ dăm bảy trăm thước này, một trái đạn của HQ-4 (1) bắn ra hữu-hiệu bằng trăm, ngàn viên 127 ly của HQ-5 và HQ-16 bắn khơi khơi từ những khoảng cách xa xôi 8, 10 cây số, kiểu "lên hai độ", "xuống một độ", "bên phải", "bên trái một chút"...

Thật buồn, không có HQ-5 ở đó (đang chạy hướng Tây, bỏ HQ-4, bắn HQ-16 (ô. Khuê & nhiều vị Hải-Quân Vỏ khác cố giữ kín vụ này). Trạnh ḷng nghĩ ngược lại: nếu HQ-5 chạy theo OTC là HQ-4 để 2 chiến-hạm Việt-Nam kè Tàu Trung-Cộng... Kỷ-luật b́nh-thường phải là như vậy! đúng không các bạn?

(1) Hải sử VNCH ghi rơ ràng chiến tích 76.2 ly từng hạ tàu xâm nhập như sau: Sáng ngày 24 tháng 4 năm 1972, tàu địch xâm nhập vùng biển Phú Quốc...  Tàu HQ 4 dùng loa kêu gọi "các anh hăy dừng máy, kéo cờ trắng đầu hàng, chúng tôi sẽ cho các anh hưởng quy chế chiêu hồi…" Tàu địch h́nh như ở trong t́nh trạng hôn mê. Bỗng chúng kéo quốc kỳ Trung Cộng lên cột cờ… Hạm trưởng HQ-4 rất tin tưởng vào các xạ thủ của khẩu 76 ly 2 tại mũi tàu. Ông nhắc : " Khi cần, chỉ một ḿnh khẩu này bắn thôi…" Tàu ḿnh và tàu địch vẫn chạy song song, hướng mũi vào Phú Quốc. Và thật nhẫn nại, vừa theo sát, vừa bắc loa kêu gọi, tàu địch vẫn cứ ĺ. Lệnh từ chính Tư Lệnh Hải Quân, Đề Đốc Trần Văn Chơn bằng âm thoại:" Theo đúng luật hàng hải quốc tế, hăy bắn hai phát trước mũi tàu địch để cảnh cáo. Nếu tàu địch không ngừng máy, kéo cờ trắng, hăy bắn thẳng vào tàu địch." Sau hai phát đại bác, tàu địch vẫn lầm ĺ tiến. Hạm Trưởng Nguyễn Ngọc Rắc ra lệnh:" Bắn thẳng vào đài chỉ huy." Khẩu 76 ly 2 do xạ thủ Huệ bóp c̣. Chỉ một phát, tàu địch nghiêng. Trên tàu địch tán loạn. Phát thứ hai, tàu địch bốc cháy và từ từ ch́m trong ṿng mấy phút. Các họng súng khác trên HQ 4 đều hướng về tàu địch và chưa được lệnh bắn phát nào…"

 Sau khi thủy táng tàu địch. hiệu kỷ HQ-4 và Hạm Trường được Bộ Tổng Tham Mưu QĐVNCH tuyên dương công trạng trước Quân Đội. Quân nhân các cấp trong Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư đươc phép mang huy chương Tuyên Công đơn vi nhành Dương Liễu.

 

战场北方, 敌人的进攻已基本瓦解, 396接海指命令, 全速南下, 271编队集中打击4(chiến tràng bắc phương,địch nhân đích tiến công dĩ cơ bổn ngơa giải,396 tiếp hải chỉ mệnh lệnh,toàn tốc nam hạ,dữ 271 biên đội tập trung đả kích 4 hào...)

Ở trận địa phía Bắc, thế tiến công của địch đă cơ bản bị thất bại, tàu 396 nhận lệnh chi huy biển, mơ hết tốc lực tiến về phía Nam, cùng với đội h́nh 271 tập trung tấn công Khu truc sô 4.

H́nh-ảnh những phút cuối cùng của trận hải-chiến. “Tàu radar” KTH Trần-Khánh-Dư HQ-4 đang một ḿnh tả-xung hữu-kích giữa Hạm-Đội Trung-Cộng: 271/274/396 “tập-trung cận-xạ”. Bài viết trích đăng Hồi-kư của Tổng Chỉ-Huy Trung Công Nguỵ-Minh-Sâm được Quân-Ủy Trung-Cộng cho phép lên mạng: http://war.news.163.com/07/0803/15/3KVT172H00011232_2.html.

2 cây 76.2 ly ṇng ngắn của HQ-4 hiên ngang đấu ngang tay với tổng lực 2 cây đại bác 85 ly ṇng dài cùng 6 cây đại bác 37 ly của giặc không hê nao núng!


 Việt-Nam Cộng-Hoà và Giới Truyền-thông Quốc-gia

Phía Việt-Nam Cộng-Hoà ngay sau biến-cố, Tư-Lệnh HQVN cũng như Tư-Lệnh HQ Vùng 1 Duyên-Hải lập phiếu-tŕnh lên thượng-cấp về diễn-tiến hành-quân và báo-cáo kết-quả thiệt-hại đôi bên. Giới truyền-thông quốc-gia và các cơ-quan phát-ngôn chính-thức của chính-phủ Việt-Nam, kể cả Bộ Tổng-Tham-Mưu lập-tức công-khai phát-thanh hay đưa lên mặt báo về kết-quả trận đánh Hoàng-Sa. Riêng trong tập-thể Quân-lực một triệu người của VNCH, ngoài báo định-kỳ như tờ Quân-đội và Chiến-Sĩ Cộng-Hoà, c̣n có những ấn-phẩm quan-trọng được in tới hơn 20,000 bản do Tổng-Cục Chiến-Tranh Chính-Trị phân-phối ngay. Đó là tập tài-liệu nhan-đề “Thế-giới lên án Trung-Cộng Xâm-lăng Hoàng-Sa của Việt-Nam”. Qua hơn 50 trang giấy, nhiều tác-giả đă hợp-tác với Cục Tâm-Lư-Chiến để tŕnh-bày hoạt-động hành-quân của HQVN tại Quần-đảo Hoàng-Sa. Đặc-biệt, tổn-thất đôi bên trong Hải-Chiến Hoàng-Sa được ghi-nhận rơ-ràng như sau:

VNCH: 1 chiếc chiến-hạm bị hư-hại toàn-diện,

1 chiếc bị hư-hại nặng,

2 chiếc bị hư-hại nhẹ.

Trung-Cộng: 1 chiến-hạm loại Kronstadt bi cháy toàn-diện và đắm ch́m

1 chiếc bị trúng đạn hư-hại nặng, phải ủi vào bờ, sau đó nổ tung,

2 chiếc bị hư-hại nặng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HQ-4 xung kích 2 Kronstadts hướng Đông-Bắc, HQ-5 khi đó đang sau lái hữu-hạm HQ-4, thay v́ chạy theo OTC, th́ lại cắt ngang đường nước HQ-4, quay ngược đuôi lại chạy hướng Tây Bắc. Lê Văn Thự  HQ-16 tại khu vực (1), tưởng là tàu thứ ba của Trung-Cộng, bắn ngay HQ-5. HQ-5 trả đòn. C hai tàu đều trng đn của nhau, gây thiệt hi nhân mng, xóa bỏ hoán toàn chiến công VNCH thành phe bại trận ...

 

Báo-chí VNCH đă ghi chép, vẽ lại h́nh-ảnh và cả hướng đi của các chiến-hạm HQVN khi tác-chiến. HQ-4 bên phải hướng 070, HQ5 bên trái hướng 270. Đây là những h́nh-ảnh trên báo Lướt-Sóng số Đặc-biệt “Chiến-thắng Hoàng-Sa” 1974 & Đặc-San Hội Cựu QNHQVN- Số Đặc biệt về Hoàng Sa năm 1974. H́nh dưới trích & duyệt lại Sơ-đồ của BTL/HhQ Biển, giải-thích việc HQ-4 một ḿnh xung-kích. HQ-5 đáng lẽ ra phải theo sau OTC Phân-đoàn 1 (Officer Tactical Command trên HQ-4) lại chạy qua hướng Tây, xảy ra "friendly fire" với HQ-16, không đúng tinh-thần Quân-đội"Binh Nh́ chạy theo Binh Nhất" (Reference: bài viết của TrươngVănLiêm-HQ5 < << Bấm Chuột!). Trong khi HQ-5 chạy sai hướng th́ HQ-16 c̣n sai vị-trí quá xa hơn nữa, chiến-hạm này đáng lẽ phải tới đảo Duy-Mộng/Quang-Hoà Đông để hành-quân đổ-bộ th́ chạy ra phía Tây của đảo Quang-Hoà Tây. Lưu ư là các tàu TC có nhiệm-vụ chính, phải bảo vệ Duy-Mộng và Quang-Hoà Đông và các tàu yểm-trợ neo tránh gió mùa Đông-Bắc tại đây. 2 tàu của chúng ủi bờ và tông vào san-hô v́ chạy sát bờ.

Phụ-chú: Sự kiện HQ-5 phân biệt (chạy) hướng Tây Bắc đào tẩu, không (chạy) theo HQ-4 (hướng Đông-bắc) được Trung-Cộng tả lại rơ-ràng qua câu sau đây:

trần khánh dư” hào hạm 、“ trần b́nh trọnghào hạm phân biệt hướng tây bắc đông bắc phương hướng đào tẩu

李常杰舰逃往外海,陈庆瑜舰、陈平重舰分别向西北、东北方向逃走。http://bwl.jschina.com.cn/war79/sea/112.htm

HQ-5 chạy hướng Tây Bắc đào tẩu, không (chạy) theo HQ-4 (chạy Đông-bắc, hướng đâù cầu đổ bộ)

Hải Sử Tuyển Tập, trang 335, xác nhận HQ-5 quay ngược lại, không chạy theo OTC .

Đây là nguyên do HQ-5 và HQ-16 bắn nhau. 

Ranh-Giới do Trung Cộng vẽ.

Các chiến hạm HQ/VNCH thả trôi và tuần tiễu trong vùng biển phía Tây biển Hoàng Sa, Tàu Cộng phía Đông lòng chảo.


Kẻ Thù Cũng Từng Nói chữ Nếu.

271274艇官兵开始紧张准备深弹攻击,仗打到这个地步,还不能算我方获胜,以我方舰艇状况和弹药消耗情况,若敌残舰坚决返回攻击,鹿死谁手就很难说了

Cán bộ, chiến sĩ tàu 271, 274 bắt đầu hồi hộp chuẩn bị ném bom sâu, đến thời điểm này của trận đánh, chúng ta không thể coi là bên thắng cuộc. C̣n lại thuyền kiên quyết quay lại tấn công, khó có thể nói ai sẽ thắng, thế cân bằng của trận chiến về cơ bản là ngang bằng, ai thêm được trọng lượng cuối cùng chắc chắn sẽ thắng trận.

"nhược địch tàn hạm kiên quyết phản hồi công kích, lộc tử thùy thủ tựu ngận nan thuyết liễu"

Hầu hết các bài viết của tướng Nguỵ-Minh-Sâm và các tác-giả TC nói nhiều chi-tiết đến việc Hạm-đội của họ đối đầu với HQ-4, mà họ nói là chỉ bị thiệt-hại nhẹ. Riêng có câu này là quan-trọng, nó nằm trong lời kết của Nguỵ-Minh-Sâm, ư nói:

Nhược bằng kẻ địch (tàu VNCH) quyết tâm trở lại tấn công các tàu (TC lúc đó đă) bị vô hiệu hoá, th́ khó nói ai là người chiến thắng.

  (2009-04-12 19:52:16 来源: 网易军事 41 手机看新 vơng dịch quân sự cân thiếp 41 điều thủ ky khán tân văn 2009-04-12 19:52:16 Sea battle front commander, General Weiming Sen http://blog.sina.com.cn/s/blog_5f12204b0100ede2.html.).

HQ Đại-Tá Hà-Văn-Ngạc dẫn đi một chiếc Tuần-Dương-Hạm mà Hạm-Trưởng vừa nhận tàu mấy ngày trước và một chiếc Hộ-Tống-Hạm một máy... Định-mệnh đưa chiếc Tuần-Dương-Hạm/ Soái-Hạm bắn vào Tuần-Dương-Hạm/ Chỉ-Huy-Trưởng Phân-Đoàn 2 làm gần ch́m HQ-16 và tàn-khốc hơn nữa là chôn vùi HQ-10 cùng thuỷ-thủ-đoàn xuống biển sâu. Đại-Tá Ngạc qua Hoa-Kỳ, gần cuối đời hồi-tưởng lại lúc hải-chiến với cái chân khập-khễng, từ Đài chỉ-huy đi xuống tầng dưới (mà Ông tưởng là Trung-Tâm Chiến-Báo), vẽ sơ-đồ Hành-Quân ở xa mục-tiêu Duy-Mộng/ Quang-Hoà Đông sai cả chục cây-số. Ông hoàn toàn không có mặt trên Đài Chỉ-Huy, không có ở Trung-Tâm Chiến-Báo, cũng không thể "tai nghe mắt thấy" xuyên qua vách sắt Pḥng Truyền-Tin, hay đứng ngồi ở đâu?) "nhớ" HQ-4 bám sát tàu địch, bắn súng liên-thanh hải-chiến ngoài biển rộng! Ông cũng hồi-tưởng việc HQ-4 xin Ông cho bắn thử súng (nghĩa là bắn không nhắm mục tiêu), mà lại xin bắn thử đến ba lần. 

Tuy vậy, có lời phê nặng-nề sau đây (đă in thành sách, Melbourne, 1990) là Đại Tá Ngạc bất măn, có tinh thần chủ bại" nên được quên đi chăng?, cho dù nó phản-ánh một nhận-xét cá-nhân có phần chính-xác: 

Bảo Biển viết: "HQVN lúc bấy giờ đă sai lầm quá lớn, khi đề cử Hải Quân Đại Tá Hà Văn Ngạc, một người ch bi, làm Chỉ Huy Trưởng..."

Phụ-Chú: Đề-Đốc Lâm-Nguơn-Tánh từng nói vi UB Hoàng Sa nên đọc cuốn sách này và lấy làm tài-liệu.

 

Có nhiều anh "không đi một thước biển", tưởng ḿnh là lính thuỷ, không từng tham-dự, tai chẳng nghe, mắt chẳng thấy Hải-Chiến, không phục-vụ chiến-hạm, chưa từng chỉ-huy trên biển, không mang huy-hiệu Hạm-Trưởng Khu-Trục-Hạm, Tuần-Dương-Hạm... mà dám viết bài, viết sách cho đọc, vẽ vời video cho xem, làm audio cho nhân-chứng nghe... mơ chuyện hạ tàu địch cách xa 5, 7 cây số bằng súng 40, súng 20 ly, súng liên thanh... Thời mất nước loạn-ly, bài vở Hoàng-Sa lạm-phát, sinh-sản quá nhiều b́m-b́m dây leo, kư-sinh dính máu ăn phần, không biết xấu hổ là ǵ!

Qua những buổi nói chuyện về Hải-Chiến Hoàng-Sa trên Paltalk, diễn đàn nhận được thắc-mắc của Huỳnh-Dzũng, một chatter c̣n trẻ và quen-thuộc, viết như sau: "Đọc email của các bác, cháu nhớ có một nhà văn nào đó phê phán một nhà văn nào đó là "chưa có đi một thước nước biển nào mà viết chuyện Hải Quân." Bác có nhớ giai thoại th́ nhắc dùm cháu. C̣n các "tác-giả Hải-Chiến" là những ai vậy? Tuy tôi không đối đầu với họ, nhưng xin Huỳnh-Dzũng đọc ư-kiến riêng của tôi dưới đây.

Cá-nhân Vũ-Hữu-San có viết, không chỉ cho người c̣n sống, mà thành-kính viết cho những người lính thuỷ đă hy-sinh. Sự hy-sinh của họ cao-cả, Cấp chỉ-huy ra lệnh họ đă  nghiêm-chỉnh thi-hành. Tử-sĩ hy-sinh khi đối-diện Kẻ Thù Truyền-kiếp nguy-hiểm ngay giữa những yếu-kém của cấp chỉ-huy và sự khó-khăn của Việt-Nam Cộng-Hoà chúng ta khi đang trên đà học-hỏi tiến-bộ.

Các Cựu Hải-Quân nào, không từng tai nghe mắt thấy Hải-Chiến, mời HQ-4, HQ-5, HQ-16, HQ-10 chúng tôi đến những buổi lễ Tưởng-Niệm. Có anh viết bài cho đọc, viết sách "Hải-Chiến Hoàng-Sa" để bán, vẽ vời video cho xem, làm audio cho nghe... nói là để "VINH DANH" nhưng lại phủ-nhận công-lao của chiến-hạm. Các Anh làm vậy khác nào gọi chó (bạn trung-thành, không bao giờ hại các Anh), lừa, dụ nó tới tới để đá nó hay giết nó sao. Các Anh và cả các Hội-Đoàn HQ vô trách-nhiệm tại San José, Westminster, New England của các Anh nữa, cần cẩn-trọng, phải có tinh-thần trách-nhiệm Hara-Kiri của người Nhật. Lịch-sử rất nghiêm-minh, không vu-vơ như vậy... Lịch-sử chưa bao giờ viết bởi những tay mơ, Hải-sử tạo bởi tim óc, máu, xương cũng không thể nào đi từ những chuyện ....nghe nói, nghe đồn, nghe kể, nghe ngóng, hay là nói theo bài viết của kẻ nấp dưới pḥng khi hải-chiến.

Xin cho các tàu tham-chiến chúng tôi than một câu, bắt chước lời một văn-sĩ rất nổi tiếng của HQVN viết về một văn-si khác rắng: "Chưa từng đi một thước biển mà viết chuyện hải-quân".

Họ chưa bao giờ lên cả cầu tàu hay đài chỉ-huy Tuần-Dương-Hạm, Khu-Trục-Hạm mà dám viết về Hải-Chiến... sống như thế th́ viết và nghiên-cứu như thế... Hăy trở lại cái ghế ngồi của Anh đi! Nói nữa lại thêm buồn.

Nhiều chatters muốn kể tên hài tội mấy "Hải-Quân phản-bội" này. Các Anh có dă-tâm sửa Sử Việt-Nam Cộng-Hoà đă viết xong những năm 1974-1975, hăy tự xử ḿnh v́ tội đă tự tay đào mồ chôn tử-sĩ anh-hùng Hải-Chiến Hoàng-Sa một lần thứ hai. Sản-phẩm "nhơ bẩn" của các Anh c̣n đó, bộ măt các Anh c̣n đó, đại-lễ các Anh mặc, tên các Anh mang, khoá Hải-Quân các Anh học... biết đâu Sử sẽ giữ lại tên tuổi các Anh đến muôn đời. Mới đây nhất lại có một nhóm chủ-trương một video mới, cùng một luận-địệu mới phát-tán tại Anh-Quốc: http://www.dailymotion.com với kiểu hải-chiến bằng liên-thanh...

 

Chúng ta nghe tin hão Hành-Quân Trần-Hưng-Đạo 47 do Bộ Tư-Lệnh HQVN điều-động trận Hải-chiến Hoàng-Sa. Ông Phạm-Mạnh-Khuê cho công-bố một số hồ-sơ trên Đặc-san Lướt Sóng (San José, 2011) trong đó có "Biên Bản Buổi Họp ngày 17-7-1974". Một câu quan-trọng viết "láo lếu" về HQ-4 như sau:

Trường hợp HQ-4 th́ đă bỏ mục tiêu sớm thay v́ bám sát mục tiêu để tác-xạ.

Vị Chủ-toạ ghi là Đề-Đốc Lâm-Nguơn-Tánh kư tên (?!) vào Biên-Bản này.

Ông Tánh đã chính thưć lên tiếng phê phán nặng nề bài vở bọn chúng là không một tí trung thực nào hết!


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

T́nh-h́nh ngày 20-1-1974, Lực-lượng TC xâm-lược hoàn-toàn kiểm-soát Quần-Đảo Hoàng-Sa của Việt-Nam.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một phân cảnh "Trần Khánh Dư một ḿnh giữa Hạm-Đội TC" trong game: HCHS & HQ-4.


Đại Tá H Văn Ngc Ngạc tŕnh bày sơ đồ file: FrontPageHaiChienHoangSa/HinhAnhHaiChien/HaiChien-images.jpg các lỗ thủng trên thân tàu HQ-4

trong cuốn sách "Trận Hi Chiến Hong Sa" 1999, Texas, trang 65, như sau:

 

Sau hải-chiến Hoàng Sa về Đà Nẵng, t́nh trạng chung của chiến hạm HQ-4 vẫn nguyên khả năng tác-chiến, duy có vỏ tàu thương tích khá trầm trọng.

Tàu được sửa chữa tại chỗ, hàn gắn tạm thời và tiếp-tục công-tác thêm hàng tuần-lễ nữa tại Vùng Duyên-hải Đà-Nẵng v́ nhiêm-vụ hành quân đ̣i-hỏi.

Dưới đây là báo cáo chi tiết những vị trí những lỗ thủng lớn nhỏ nộp Hải-Quân Công-Xưởng để vào Ụ, vá lườn tàu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngoài ra Khu-Trục-Hạm Trần-Khánh-Dư HQ-4 cũng lưu giữ đầy đủ toàn-thể bộ h́nh-ảnh chụp ngoài chiến-trường, như in lại dưới đây.

(Tất cả chúng ta rồi sẽ qua đi cuộc đời, nhưng hy-vọng bộ ảnh 12 tấm h́nh này cùng với h́nh bóng HQ-4 sẽ sống măi với thời-gian). 

12 tấm h́nh chụp từ HQ-4 trong những ngày hải chiến.

 

3 tấm h́nh do Pḥng Tâm-Lư-Chiến BTL/HQ chụp khi:

(1) HQ-4 trên Sông Sài-G̣n, trước mặt Bộ Tư-Lệnh Hải-Quân,

(2) HQ-4 vào cặp cầu B Quân-Cảng Sài-G̣n,

(3) Quan-khách & Thân-nhân Hạm-Trưởng và quan-khách xuống thăm chiến-hạm. Tham-Mưu-Trưởng Hải-Quân đọc bản Tuyên-Dương HQ-4 và đang kư sổ lưu-niệm.

 Xin lưu ư rằng các tấm h́nh này là bộ h́nh duy nhất chụp tại chiến-trường Hoàng-Sa.

Tất cả các chiến hạm khác của VNCH, cũng như toàn thể Hải-Quân TC không chụp được một tấm h́nh hải chiến nào hết!


Xin cảm ơn bạn nhiếp ảnh gia vô danh ở Cảng Nước Sâu Đà-Nẵng, người đă chụp tấm h́nh này trong buổi HQ-4 cặp bến, tiếp tế vội vă đạn dược và thực phẩm, trước khi ra chiến trường Hoàng Sa tháng 1/1974. 

  

 


Kết-luận bài này

Biển người, biển chiến hạm, biển súng cũng chỉ là vô dụng.

Hạm đội Trung Cộng hoàn toàn thất bại trong kế hoạch bao vây công kích HQ-4.

Lạm bàn cho một giả thuyết:

Thượng lệnh cho Ngụy Minh Sâm chủ yếu là công kích đánh ch́m tàu số 4 của HQVN. Ngụy đă dùng ṭan thể lực lượng vây đánh tới 2 lần, nhưng HQ-4 "không sao" cả,

 Đó có thể là lư do Ngụy Minh Sâm không được đề bạt, phải giữ nguyên quân chức (phó) như cũ, sống và chết trong im lặng ở tuổi 88 vào năm 2007 .  

Tây Sa Hải chiến hậu một hữu đắc đáo đề bạt, đáo ly hưu th́ y nhiên thị phó quân chức. 2007 niên 12 nguyệt, nguỵ lăo bệnh cổ, hưởng niên 88 tuế.

Ngụy Minh Sâm chết năm 2007, 88 tuổi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xạ thủ 85 ly TC Vương Tuấn Minh, trên  báo Ordinance, hồi tưởng lại lúc K- 271/274 cận chiến với HQ-4: Chnh y và Hạm phó tàu anh bị bắn chết, K-274 bị bất khiển dụng, anh thương tich máu chy đầy mặt.

Còn Soái hạm 271 trúng đạn, Tằng Đoan Dương chết...    Ordinance là tờ báo chuyên nghiên cứu về vũ khí TC...

 西沙海战中的85 PLANdestroyer上传于2014-12-11 (http://wenku.baidu.com/view/e56da05db90d6c85ec3ac6ec.html?from=search)

 

Đây là h́nh xạ thủ Lê Văn Thành, 76.2 ly HQ-4, người đã nã đạn vào lũ xâm lược Nguỵ Minh Sâm, Vương Tuấn Minh; triệt h hoàn toàn K-274, st thương trầm trong K-271.

Ông Thành nay đã ngoài 80. H́nh chụp tại buối họp mặt HQ-4 và bạn bè ngày 9-1-2017 tại khuôn viên Dinh Độc Lập, Sài Gòn.

 

 

 

 

Hân hoan cùng bạn bè dạo chơi

H́nh ảnh đông đủ anh em HQ-4 tham dự lê Húy Nhật Thánh Tổ tại Nha Trang 2020 cùng thân hữu. Một số các vị tài trợ đứng bên b́a phải.


 

 

英雄永不落幕:1974西沙海

(Phiên âm: Anh hùng vĩnh bất lạc mán:1974 Hoàng Sa hải chiến)

Anh hùng hải chiến Hoàng Sa 1974 muôn năm ghi khắc

 

Đài Hoang Sa Westminster, Calìornia.

Dự án tương tự cần thực hiện ngay trên đất nước Việt nam để ghi nhân biến cố lịch sử này, vinh danh người đã chết!

 


 

 

Căn cứ vào Nhật Kư Hải Hành của chiến hạm, Trung tâm Hành Quân Biển Bộ Tư Lệnh HQVN/Sài G̣n ghi nhận vị trí và hoạt động như sau:

 

 

 

 

 

 

Sau Hi Chiến và tuần vùng giới tuyến, HQ-4 hải hình về bến, chạy ngang qua Mũi Dinh.

 

Vo Sông Si Gn, thủy thủ đoàn đứng nghiêm chỉnh khi ngang cầu Đô Đốc.

 

Cặp cầu B Quân cảng.trong âm thanh của bản hùng ca Tiếng Sóng Vân Dồn.

 

Quan Khch và thân nhân thăm viếng.

 

Trong trận này hiệu kỷ HQ-4 và HQ Trung Tá Vũ Hữu San,Hạm Trưởng được Bộ Tổng Tham Mưu QĐVNCH tuyên dương công trạng trước Quân Đội lần thứ 2 .

Quân nhân các cấp trong Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư đươc phép mang dây biểu chương màu Anh Dũng Bội Tinh.

 

 

 

 

 

 

 

 

Hải-Quân là một ngành chuyên-nghiệp, không phải là nơi phất-phơ của những tay chơi lơ mơ tài-tử!

Các anh HQ cỡ Khỉ Trường Sơn không biết chữ, ĐĐ Thượng Tướng thợ máy cho Tây, TBT hoạn lợn, cai đồn điền thực-dân, ĐĐ mang 5 ṿng vàng tay áo, gia nô hèn nhát... xin đừng có xía vào làm tṛ cười!


 

 

 

Tàu Cộng đă làm một số mô h́nh chiến hạm tỷ lệ khá chính xác để giao bán trên nhiều hệ thống quảng cáo quôc tế -

Ở Mỹ, hàng Amazon bắt đầu gửi hàng đi từ hơn một năm qua.

Người Việt cũng cố gắng thực hiện 3D, nhưng sự chính xác xem ra không có bao nhiêu...

     

Home | TàuCộng KhóThắng BiểnĐông | Tham-Luận Biển Đông | Hải-phận Cho Quốc-Gia Lào | ThủĐoạn TiêuDiệt VănHóa | BảnĐồ ThuyếtTŕnh Edm&Calgary | Dự-Án Song-Tử | Tàu TrungCộng Cắt Cáp Tàu ThămḌ VN | Biển Đông 74,000 năm trước | Hải-đồ DângGiặc | Bản-Đồ Bắc TrườngSa | BảnĐồ MalaysiaViệtNam | Nước Việt H́nh Chữ S | RVN-CDWR-MainBody.pdf | Hải Phận Triệu Km2 | Hải Phận Triệu Km2 (Tiếp) | Hải Phận Valencia | TàiLiệu PhápLư | BảnĐồBiênGiớiViệt-Hoa | Bản-đồ Phân-Chia Vịnh Bắc-Việt | VịnhBắcViệt | LáThư Gởi Đầy Tớ | Law of the Sea | Forum Openings | RVN WhitePaper75 | ChinaPropaganda-LuuVanLoi | TiếngNóiVịnhBắcViệt | VấnĐềBiênGiới-BsNguyenĐanQuế | HảiGiới ViệtHoa | Vùng Biển Sâu Cho Tương-Lai | LêChíQuangPhảnĐối | CácĐội HoàngSa | NamQuan | BiểnĐông ThiênKỷMới | Biển Đông Ô Nhiễm | VịnhBắcViệt-HàngHải | VịnhBắcViệt-HuyềnThoại | NguyễnNhă-NghiênCứu HoàngSa | Chủ Quyền HoàngTrường | HảiThươngBiểnĐôngCổThời | BsTrầnĐạiSỹTổngKếtHảiChiến | HảiChiếnHoàngSaNóiChuyện | Hải Chiến Hoàng Sa | HQ16ĐàoDân | HảiChiếnHoàngSaTrầnThếĐức | VĩnhLiêmHoàngSaHảiChiến | Chuyện Một Con Tàu | NgườiBạnHảiQuân | BạnTôiSầuĐông | HồngNhanMộtThời | CâyĐinh | NhữngÔngThánh | ĐờiSống CăngThẳng | HỗnChiến | NgỗngTuyết | NgườiĐànBà | C̣nNụCườiNào | SóiGià | SachMoiNgoTheVinh | TranhCổTấnTinhChâu | HảiQuân C̣n Mất | TuầnThám NguyễnVănƠn | FutureDestroyer | Mischief Situation | DER-HQ4 | To Chuc HQVNCH | Forgotten ASPB | Études Vietnamiennes | Environments'Protection | VN Water Culture | Legends-Water Realm | Useful Books&Maps | VN Sovereignty | Vietnam Energy | Raft Across Pacific | Triết Lư Nước | HảiQuânViệtNam TừBaoGiờ | Hàng Hải Gốc Rễ Việt Nam | Địa Lư Biển Đông | Thuật Ngữ Hàng Hải | NgườiViệt KhámPhá MỹChâu | Ngày HảiQuân1973 | Lịch Sử Thuyền Bè | Bài Vè Thủy Tŕnh | Petrus Kư&VănHoá Thuyền | Photo Album | Người Thủy Thủ Già | SoạnThảo HảiSử | MộtNgàyVớiĐĐCang | Lược Sử Nước | PhanQuỳnh | NguyễnVănLục | HT Nguyễn Văn Lộc | VũNgọcRuẩn BốTôi | VũVănToàn | ThơVăn HoàngĐ́nhBáu | KỷNiệm ĐờiQuânNgũ | ChiếcB́nh TháiLọ | ChânDung SVSQHQXI | BảoB́nh&H́nhẢnh | Quê Nhà 50 Năm Trở Lại | ChuVănAn2B3-1956 | Giải Ảo! HăyTỉnh Giấc Mơ Ma | AnhHùng NguyễnThànhSắc | ThuỷThủĐoàn HQ-4 | ChiếnThuật ĐầuChữ T | HìnhẢnh HQ4 HảiChiến HoàngSa | TrangH́nh HảiChiến HoàngSa | Trận HoàngSa Hồ Hải | Hải-Chiến theo Trung-Cộng | Hải-Chiến theo BùiThanh | Diễn-Tiến Trận Hải-Chiến | TâySa HảiChiến | QuanBinhTC HoàngSa1974 | HQ16-HQ5 Bắn Nhau | HQ5-Ră Ngũ | Đại-Tá Ngạc Ở Đâu | ChuyệnMột ConTàu | Bông Hồng Cho Nhựt-Tảo | Danh-Sách Tử-Sĩ Hoàng-Sa | DanhSách CốThủ HoàngSa | TrươngVănLiêm-HQ5 | TruyệnNựcCười MấyAnh SửaQuân-Sử | Lệnh TamBấtĐả-HứaThếHữu | AnhHùng BH NguyễnVănVượng | TưởngNiệm AnhHùng NguyễnVănĐồng | Phạm Ngọc Đa AnhHùng Tử-Sĩ | TaoBanNuocKhong | VĩnhBiệt NguyênNhi | CáchNhìn LịchSử XâmLược | NgườiLínhGiàHQ4 NgôThếLong | NguyễnThượngLong-HảiChiến HoàngSa | NguyễnThượngLong-T́mMăi YêuThương | VănTế 74 TửSĩ HảiChiến HoàngSa | Nhớ lại HCHS & SuyNgẫm | HànhQuân TrầnHưngĐạo47 | Bộ H́nh ChiếnTrường HQ-4 | Tài-Liệu CTCT/VNCH | Các ChiếnHạm VN&TC ThamChiến | TàiLiệuHQ4-TổngCụcCTCT | Lố bịch kiểu Tàu phù | Hải-Chiến theo LữCôngBảy | Pḥng-Tai của HQ-4 | Tiểu-Sử Anh-Hùng Tử-Sĩ | TrầnVănĐảm-AnhHùng&Nhà VôĐịch | AnhHùng BùiQuốcDanh | VũĐ́nhQuang-AnhHùngHảiPháo | Anh-Hùng Vương-Thương | VưongThếTuấn: HQ4 Xin Rút Lui | Người AnhHùng HoàngSa | Thư HT PhạmTrọngQuỳnh | Thư Bạn ĐồngMôn ChuVănAn | T́m Hiểu Gerald Kosh | Văn Tế HoàngSa | Những BàiCa HảiChiến HS | Thư Người Giám-Lộ | BứcThư 15 Năm | 24 Years After Naval Battle | Tiểu Sử Vũ Hữu San | Tựa | ToànTập | Tổng-kết Hải-Chiến | Hồi Kư Của NgườiVề Từ HoaLục | Thư Riêng Về Đơn-Vị | Giới Thiệu | Gặp lại Niên-Trưởng NBT | TrùmMền HôXungPhong

This site was last updated 01/20/24

Free Web Hosting